6 FACT LAMBRETTA X300 SR by MotocrossMagazine

สกู๊ตเตอร์ในสไตล์โมเดิร์นคลาสสิก พิกัด 300 cc ที่ “ฮิตสุด” ในเมืองไทยนาทีนี้ คงหนีไม่พ้น LAMBRETTA X300 SR ล่าสุดแลมฯประกาศวางจำหน่ายเวอร์ชัน 2023 รหัส X300 SR พร้อมกับส่งมาให้เราทำการ Full Review เพื่อตกย้ำความน่าเล่นของสกู๊ตเตอร์รุ่นนี้

Lambretta X300 SR

…มาดูกันว่า มีจุดเด่นตรงไหน และรหัส SR หมายถึงอะไรกันนะ?!

Lambretta X300 SR
Lambretta X300 SR

1.จุดเริ่มต้นจาก 1947
ตำนานอิตาเลียนสกู๊ตเตอร์ “แลมเบรตต้า” เริ่มต้นขึ้นที่ มิลาน ,อิตาลี ปี 1947 ในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 โดย Mr. Ferdinando Innocenti นักธุรกิจผู้มีวิสัยทัศน์ยาวไกลได้ตัดสินใจครั้งใหญ่กับการเปลี่ยนธุรกิจผลิตชิ้นส่วนเครื่องบินมาเป็นโรงงานผลิตสกู๊ตเตอร์ กลายเป็นจุดเริ่มต้นของความโด่งดังไปทั่วโลก

Lambretta X300 SR

…ปัจจุบันวงการคนเล่นสกู๊ตเตอร์ “ปีลึก” ต่างก็รู้กันดีว่า สกู๊ตเตอร์แลมเบรตต้าโมเดลออริจินัลมีราคาสูงมากในท้องตลาด ขณะที่แลมเบรตต้ารุ่นใหม่ๆก็กลับมาครองใจยูซเซอร์ได้ต่ออย่างเนื่องเช่นเดียวกัน เห็นได้จาก X300 ที่เปิดตัวในปี 2565 ในงานมิลานดีไซน์วีค ต่อเนื่องกับการโชว์ตัวที่งาน EICMA 2022 ก็ได้รับความนิยมไปทั่วโลกในเวลาอันรวดเร็ว

Lambretta X300 SR

2.SR สื่อความคลาสสิกจาก GP/DL ปี 1969
คำว่า Super Retro อันเป็นที่มาของรหัส SR สื่อความหมายถึง X300 SR เวอร์ชั่น 2023 ที่ถ่ายทอดภาพลักษณ์สุดเท่ด้วยกราฟิกและสีสัน Super Retro จากแรงบันดาลใจ Lambretta GP/DL ปี 1969 สะท้อนวัฒนธรรมสีสันแบบ Pop Culture อันเป็นที่นิยมช่วงรอยต่อปี 60-70

Lambretta X300 SR

X300SR กับโทนสี Super Retro เริ่มจาก สีเหลือง YELLOW MUSTARD สีครีม WHITE LATTE และสีแดง RED AMARO โดยทุกสีเป็นการเคลือบแบบ Hi Gloss ซึ่งเงางามและดูแลง่าย ( คันที่เรานำมารีวิวคือรุ่นสีเหลือง YELLOW MUSTARDครับ)

Lambretta X300 SR

เอกลักษณ์ในจุดถัดมาของ X300 SR ได้แก่ลายคาดข้าง Side Panel Stripes ที่เพิ่มความลงตัวให้ตัวรถได้อย่างแจ่มชัด รวมถึงเบาะหนังสีดํา ปัก logo lambretta สีแดง (ของเดิม X300 Original จะเป็นเบาะหนัง สีออกเขียวๆ ปัก logo LAMBRETTA สีเทา)

Lambretta X300 SR

3.บอดี้คอมแพค คอนโทรลง่าย
ความสมูทที่สัมผัสได้ทุกครั้งที่ขึ้นไปขี่ X300 ยังคงอยู่ครบถ้วนกับ X300 SR โดยเป็นมิติดีไซน์มาจากเอกลักษณ์ความเป็น LAMBRETTA ที่กำหนดคาแรคเตอร์โครงสร้างตัวรถ แบบ Low & Long ช่วงรถกำลังพอเหมาะให้ฟีลลิ่งการขี่ที่นั่งกระชับ

Lambretta X300 SR
Lambretta X300 SR

จุดที่อยากเน้นย้ำคือ “ระบบกันสะเทือน” ซึ่งใช้โช้คหน้าแบบ Double Arm-Link ทำงานร่วมกับโช้คหลังคู่ คาแรคเตอร์ของช่วงล่าง ให้มาแนวสปอร์ต ซึ่งจะไม่นุ่มนวลมากนัก ผมรู้สึกว่ารถรุ่นนี้ออกแบบเผื่อการมีน้ำหนักบรรทุก ซึ่งจะพอดีมาก ช่วงล่างเดิม จริงๆตอบโจทย์การเลี้ยวที่คม การทรงตัวโดยรวมถือว่าทำได้ดี

Lambretta X300 SR

4.เครื่องยนต์ แรงสมตัว
ด้วยขุมพลัง LSP (Lambretta Super Performance)ขนาด 275 ซีซี 4 จังหวะ 4 วาล์ว ระบบหัวฉีด (Bosch) มีข้อสำคัญที่กล่าวถึงอีกครั้งคือ ระบบระบายความร้อนด้วยน้ำที่มาพร้อมพัดลม 2 ตัว ทำงานได้เงียบดีมาก ส่วนพละกำลังสูงสุด 25.1 แรงม้า / 8,250 rpm แรงบิดสูงสุด 24.5 Nm / 6,250 rpm ลองแล้วตอบโจทย์ทุกการใช้งานจะสายเมืองหรือออกทริป เอาอยู่แน่นอน!

Lambretta X300 SR
Lambretta X300 SR

5.ออพชันครบ
คุณสมบัติเด่นๆหลายจุดของ X300SR ไม่ว่าจะเป็นช่องเสียบชาร์จแบบ Type C (Fast Charge) ที่ซ่อนอยู่ในช่องเก็บของฝั่งซ้าย กุญแจรีโมทที่ยูซเซอร์จะได้รับ 2 คู่ มีลูกกุญแจแมนวลไว้แก้ปัญหาตอนฉุกเฉิน จากที่ลองใช้งานพบว่าสมาร์ทคีย์ของ 300SR ใช้งานง่าย ถ้าเปิดระบบไว้แค่เข้าใกล้รถในระยะใกล้พอก็สามารถสตาร์ทรถได้ทันที

Lambretta X300 SR
Lambretta X300 SR

นอกจากนั้นยังมีหน้าจอแบบไฮบริด อนาล็อก+ดิจิทัลที่ดูเก๋ดี รวมถึงระบบไฟส่องสว่าง Full LED โคมไฟหน้า 6 เหลี่ยมเอกลักษณ์ของแลมเบรตต้า ไฟท้ายก็โดดเด่นสุดด้วยดีไซน์ในรูปทรงคริสตัล 7 แท่ง เพิ่มเลเยอร์ในการซ้อนโคม ด้านนอกอีกชั้น พร้อม IFS (Integrate-Function Signals) build-in ชุดไฟสัญญาณอยู่ภายใต้โคมไฟท้ายเดียวกันอย่างลงตัว

Lambretta X300 SR
Lambretta X300 SR

6.โปรฯดี ช่วงนี้ซื้อง่าย
ด้วยราคาจำหน่าย 156,900 บาท อยากบอกว่า LAMNRETTA เค้าทำโปรโมชันและเงื่อนไขการจองซื้อที่เป็นเจ้าของได้ง่ายๆ มีทั้งโปรฯดาวน์เริ่มต้น 0 บาท หรือเลือกผ่อนเริ่มต้น 2,242 บาท/เดือน หรือดอกเบี้ยต่ำสุด 4.5% ต่อปี (อัตราดอกเบี้ยถือว่าน่าสนใจมาก) ทำให้ ได้เรทผ่อนต่อเดือนพอๆใกล้เคียงกับสกู๊ตเตอร์คลาส 150 บางรุ่นเลยล่ะ สนใจจองรถได้ที่ https://booking.lambretta.co.th/

Lambretta X300 SR
Lambretta X300 SR

สนใจ คำนวณตารางผ่อนชำระ Lambretta ได้ที่ https://lambretta.co.th/finance/

Share:

Facebook
Twitter
Lambretta

Related Posts

V200 2021

104,000 บาท*

ราคา ON THE ROAD PRICE นี้รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT)ค่าจดทะเบียน, พรบ., ประกันรถหาย

{{ thankYouPage.title }} {{ thankYouPage.description }}
{{ thankYouPage.order_title }} {{ getOrder.orderId }}
Two columns
Vertical
Horizontal
V200 NEW
Summary
Name Total
"{{getWooProductName}}" has been added to your cart

* อัตราผ่อนชำระเป็นเพียงการคำนวณเบื้องต้น ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามโปรโมชั่น

ขยายโปรโมชั่น

“ถ้าไม่เรียนรู้อดีต คุณจะไม่รู้อนาคต” ประโยคนี้ทำให้เรารู้จักตัวตน รู้จักอดีตที่มาของตัวเอง และรู้ว่าจะทำปัจจุบันอย่างไร เพื่อนปูทางไปสู่อนาคต เราจึงอยากชวนเหล่าสาวกแลมเบรตต้า มาทำความรู้จักที่มาที่ไปของแบรนด์รถสกู๊ตเตอร์ที่ฝากสตอรี่ไว้กับผู้คนมากมายทั่วโลกมากว่า 75 ปี กว่าจะมาเป็น Lambretta (แลมเบรตต้า) รถสกู๊ตเตอร์ระดับตำนานในวันนี้ได้ มีเรื่องราวที่หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน

Lambretta มีถิ่นฐานต้นกำเนิดอยู่ที่ประเทศอิตาลี………..

เรื่องราวเริ่มต้นที่เมือง Pescia ในวันที่ 1 กันยายน ค.ศ. 1891  ได้กำเนิดเด็กชายนามว่า “ Ferdinando Innocenti ” โดยพ่อของเขา “ Dante Innocenti “ เป็นช่างตีเหล็ก กระทั่งต่อมาเขาได้ย้ายไปเติบโตที่ Grosseto ซึ่งเป็นเมืองหลัก Maremma ทอดยาวไปตามหุบเขาแม่น้ำ Ombrone ใกล้กับชายฝั่ง ในการย้ายครั้งนี้ เขาและพ่อได้เปิดร้านฮาร์ดแวร์ใน Via Galilei ควบไปกับกิจการช่างตีเหล็ก ไม่กี่ปีต่อมาก็เปิดร้านที่สองใน Corso Carducci เขามีธุรกิจมากมายที่เขาได้จัดขึ้นมา ในปี พ.ศ 2474 Ferdinando เริ่มสร้างโรงงานชลประทานใน Castelgandolfo Pope’s Gardens (14 เฮกตาร์) น้ำมาจากทะเลสาบ Albano ทันทีหลังจากนั้นเขาทำงานในโรงงานที่คล้ายกันในสวนวาติกันจากนั้นเขาก็ทำโรงงานดับเพลิงและโรงงานเทอร์โมอิเล็กทริก
  

ในปี 1922 Mr. Ferdinando Innocenti ได้ก่อตั้งบริษัท  Innocenti S.A. ตั้งอยู่ในเมือง Lugano ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ ดำเนินกิจการผลิตท่อเหล็ก โดยมีโรงงานอยู่ในกรุงโรม ประเทศอิตาลีซึ่งถือเป็นธุรกิจขนาดใหญ่ในสมัยนั้น

ต่อมาในปี 1931 Innocenti ได้ย้ายโรงงานไปที่ Lambrate ชานเมืองของมิลาน ซึ่งอยู่ติดกับแม่น้ำ Lambro โดยได้ขยายโรงงานใหญ่โต มีการจ้างงานมากถึง 6,000 ตำแหน่ง เพื่อรองรับอุตสาหกรรมที่เพิ่มสูงขึ้น

 

ช่วงปี 1934 นับว่าธุรกิจเติบโตไปในทิศทางที่ดีมาก โรงงานท่อเหล็กของเขาได้รับงานจากทางรัฐบาลอิตาลีให้ขยายสนามฟุตบอล และงานจากรัฐบาลอีกมากมาย แต่ก็ต้องสะดุดลงเมื่ออิตาลีเข้าสู่สถานการณ์ของสงครามโลกครั้งที่ 2 อิตาลีถูกรุกรานจากฝ่ายพันธมิตรโดยอเมริกาเจาะจงทิ้งระเบิดใส่ใจกลางอุตสาหกรรม และโรงงานท่อเหล็กของ Innocenti ก็ได้รับผลพวงนั้นเต็มๆ ซึ่งทำให้โรงงานเสียหายอย่างหนัก โดยช่วงสงครามนั้นหน่วยพลร่มของอังกฤษได้ลงมาตั้งฐานทัพที่กรุงโรม และใช้รถสกู๊ตเตอร์ยี่ห้อ Crushman สำหรับเดินทางลาดตระเวน ซึ่งรวดเร็ว และคล่องตัว ในภาวะสงครามเป็นอย่างมาก ช่วงที่ถูกพันธมิตรยึดครอง รถสกู๊ตเตอร์เหล่านั้น ยังถูกนำเข้ามาหลายพันคัน เพื่อใช้ในกองทัพ และยังขนส่งพลเรือนจนกลายเป็นที่คุ้นตาของท้องถิ่น

The Scooter Fest 5
The Scooter Fest 5

104,000 THB

109,000 THB

104,500 THB

99,500 THB

88,500 THB

104,000 THB

109,000 THB

104,500 THB

99,500 THB

88,500 THB

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการใช้งาน

  คุกกี้เหล่านี้ช่วยในการทำงานของไซต์และการปรับแต่งไซต์ให้เหมาะกับผู้ใช้ เช่น วิดีโอและการสนทนาสด คุกกี้เหล่านั้นอาจได้รับการกำหนดโดยเราหรือผู้ให้บริการจากบริษัทอื่นที่เราได้เพิ่มบริการของพวกเขาลงในหน้าเพจ หากคุณไม่อนุญาตให้คุกกี้เหล่านี้ทำงาน ฟังก์ชันบางอย่างของไซต์อาจทำงานไม่ถูกต้อง

 • คุกกี้กำหนดเป้าหมาย

  คุกกี้เหล่านี้จะถูกกำหนดผ่านไซต์ของเราโดยพาร์ทเนอร์โฆษณาของเรา โดยบริษัทดังกล่าวอาจใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อสร้างโปรไฟล์เกี่ยวกับความสนใจของคุณ และแสดงโฆษณาที่คุณสนใจบนไซต์อื่นๆ คุกกี้เหล่านี้ทำงานโดยการระบุแต่ละเบราว์เซอร์และอุปกรณ์ของคุณ หากคุณไม่อนุญาตให้คุกกี้เหล่านี้ทำงาน คุณจะไม่เห็นโฆษณาที่คุณเป็นเป้าหมายบนเว็บไซต์ต่างๆ

Save